thang-may

Tp.HCM bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax

Liên quan đến việc bảo tồn một số hạng mục tại Thương Xá Tax, UBND Thành phố đã làm việc với Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đưa ra quyết định cho phương án này. Theo đó, ông Võ Văn Luận – Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết thành phố đã thống nhất phương án bảo tồn Thương Xá Tax theo đề xuất.
Thương Xá Tax được xây dựng từ những năm 1880, là biều tượng của Sài Gòn một thời. Nên khi TP.HCM quyết định phá bỏ Tax để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, rất nhiều người dân cũng như các trí thức mong muốn giữ lại Thương xá này.

thuong-xa-tax
Chiều ngày 26/12, tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm 2014, ông Luận cho biết: UBND thành phố nhìn nhận giá trị của Thương Xá Tax khôngchỉ đơn thuần là giá trị công trình mà chính là địa điểm tích tụ và di truyền ký ức lịch sử văn hóa đời sống đo thị cho bao thế hệ dân cu đô thị nối tiếp nhau cho đến tận bây giờ. Những lần thay đổi diện mạo chức năng đều gắn liền với từng giai đoạn đổi mới đô thị, gắn liền với sinh hoạt người dân trong khu vực. Chính vì thế việc xây dựng Thương Xá Tax mới cần được bảo tồn cảnh quan, điểm nhấn đặc trưng của nơi này.
Theo đó, một số hạng mục có giá trị kiến trúc, thẩm mỹ, lịch sử được bảo tồn là phần sảnh chính thông tầng, cầu thang từ tầng trệt lên lầu một còn giữ lại một số các chi tiết trang trí nguyên bản như lan can cầu thang, tay vịn, gạch mosaic thể hiện được kỹ thuật thi công, vật liệu có từ thời kỳ đầu. Phía bên ngoài còn bảo tồn phần mái che nắng dọc vỉa hè, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng khối bệ (nhất là góc đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ).

cau-thang-thuong-xa-tax

Cầu thang may gia dinh thương xá tax là một trong những hạng mục được bảo tồn

Về giải pháp bảo tồn, đề xuất theo hướng giữ lại các hạng mục cần bảo tồn và tích hợp vào công trình mới tại vị trí phù hợp. Phục chế, bổ sung các chi tiết hư hỏng, thiếu hụt ở phần bên trong công trình. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể chủ động đề xuất một số hạng mục khác nhằm tăng giá trị lịch sử, thẩm mỹ, kiến trúc cho công trình.
Dư luận nhân dân và giới tri thức rất hoan nghênh quyết định này của UBND Tp.HCM, đã giữ lại một biểu tượng văn hóa của Sài Gòn, để cho các thế hệ mai sau nuôi dưỡng tình yêu với thành phố phương Nam này.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời