thang-may

Phạt nếu dùng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty

Nguy cơ mất an toàn, tình trạng xuống cấp hỏng hỏng của các chung cư vẫn thường được nhắc đến gắn với trách nhiệm của các chủ đầu tư hay Ban quản lý. Tuy nhiên, cũng có không ít vấn đề xuất phát từ chính các hộ cư dân, khiến cho nhiều chung cư trở nên lộn xộn và nhanh xuống cấp. Như việc nuôi chó mèo trong khu chung cư gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Tình trạng các ông bố bà mẹ sử dụng thang máy gia đình, bấm nút liên tục lên xuống để dỗ giành cho cho qua bữa ăn.
Và việc điển hình như việc cho thuê lại để làm văn phòng.

Mặc dù việc cấm sử dụng chung cư xây để ở làm văn phòng hay địa điểm kinh doanh là quy định đã có từ lâu và tháng 6 vừa qua là hạn chót để các văn phòng vi phạm phải rời đi. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng chung cư làm văn phòng vẫn diễn ra phổ biến..

van-phong-o-chung-cu
Tại các khu chung cư Trung Hòa, Nhân Chính Hà Nội là địa điểm lý tưởng để thuê mặt bằng kinh doanh. Chính vì vậy mà Một nửa trong số đó đang được sử dụng làm văn phòng công ty và để bán hàng. Đại diện tổ dân phố cho biết, các văn phòng gây không ít bất tiện về quá tải thang máy, chỗ để xe. Tình trạng nhân viên, rồi khách hàng đến làm việc tại tòa nhà, khiến cho trật tự an ninh ở đây khó kiểm soát. Dù đã có quy định cấm, nhưng không có đơn vị nào đi kiểm tra hay nhắc nhở xử phạt.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, đã có nhiều văn bản đề cập đến việc cấm sử dụng chung cư làm văn phòng, nhưng thực thi chưa hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện Bộ khẳng định, hiện nay, cấm sử dụng chung cư làm văn phòng đã được luật hóa trong Luật Nhà ở, có hiệu lực từ tháng 7/2015. Vì vậy, việc sử dụng trái công năng của chung cư chắc chắn phải bị xử lý. Hiện, các cơ quan chức năng đang xây dựng dự thảo bổ sung để có chế tài xử phạt tiền đối với hành vi làm trái luật.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng thuộc về chính quyền địa phương. Hiện nay, các doanh nghiệp nếu đặt địa điểm làm việc tại các chung cư dùng để ở cũng sẽ không được chấp thuận giấy phép kinh doanh.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc dùng chung cư làm văn phòng không phải là vấn đề mới tại các nước. Các doanh nghiệp chỉ vài ba nhân viên lại phải thuê mặt bằng ở phố sẽ rất tốn chi phí. Ngược lại, doanh nghiệp có số lượng nhân viên từ 30 – 40 người nhưng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng sẽ làm tăng tải trọng và công năng tòa nhà lên rất nhiều lần. Do đó, không có một chính sách nào đáp ứng được quyền lợi của tất cả các đối tượng trong xã hội, mà chỉ có thể đảm bảo quyền và lợi ích cho đa số người dân.

Trước mắt, có thể ảnh hưởng tới một bộ phận các doanh nghiệp. Tuy nhiên, về lâu dài, họ sẽ yên tâm hơn khi đặt văn phòng tại những công trình được thiết kế đúng chức năng, hoạt động trong môi trường an toàn, văn minh thương mại và tuân thủ quy định của luật pháp. Điều quan trọng là Bộ Xây dựng cần phải tiến hành thanh, kiểm tra định kỳ, sàng lọc nghiêm túc vấn đề này thì câu chuyện cấm sử dụng chung cư ngoài mục đích để ở mới được hiện thực hóa

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời