thang-may

Các thiết bị an toàn của thang máy

Các thiết bị an toàn của thang máy 5.0 out of 5 based on 2 votes.

an toan cho thang mayThang máy ngày càng phổ biến, hàng ngày chúng ta tiếp xúc với nó ở mọi nơi, có thể là thang máy gia đình, thang máy ở văn phòng, thang máy ở các trung tâm thương mại. Chính vì vậy các công ty thang máy không ngừng nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ khoa học mới nhất để trang bị thêm các thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

1. Thiết bị cứu hộ tự động (Automatic Rescue Device - ARD)

- Thiết bị cứu hộ tự động bao gồm hệ thống board mạch, và bộ nguồn (bình acquy hoặc UPS), nó hoạt động trong trường hợp mất điện đột ngột, giúp đưa thang máy đang hoạt động trở về tầng gần nhất, mở cửa giúp người trong thang ra ngoài.

tu cuu ho thang may

Tủ cứu hộ tự động cho thang máy

2. Thiết bị cảm biến an toàn cửa - Photocell

Khi thang máy đang đóng cửa, đột ngột gặp vật cản thì sẽ tự động mở cửa ra, chức năng này có là do thang máy được trang bị photocell. Photocell có hai loại, photocell dạng điểm và photocell dạng thanh.

- Photocell dạng điểm: Nó gồm hai "mắt thần" được gắn ở hai mép cánh cửa thang máy, ở khoảng cách từ 50cm đến 90cm so vớt mặt sàn cabin. Do chỉ có hai mắt nên phạm vi bảo vệ hẹp, chỉ là một đường thẳng, do đó khi thang đang đóng cửa, vật cản phải cắt đúng đường thẳng đó thì thang máy mới tự động mở cửa ra. Đây là một điểm yếu của loại photocell này, vì vậy hiện nay nó ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

- Photocell dạng thanh: Để giải quyết nhược điểm của photocell dạng điểm, photocell dạng thanh đã ra đời. Đây là loại photocell có chiều dài mỗi thanh khoảng 2000mm, bao gồm hai thanh được gắn ở hai bên cánh cửa thang, do đó đó phạm vi bảo vệ của nó bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang nên khi gặp vật cản ở bất cứa điểm nào, thang máy điều sẽ tự động mở cửa, giúp tránh tình trạng bị kẹt tay, người vào cánh cửa thang máy.

thiet bi an toan cua thang may

Photocel dạng thang dùng cho thang máy

photocell thang may

Phạm vi bảo vệ của nó là rất rộng

3. Switch an toàn cửa thang

Trong trường hợp photocell bị hỏng, nếu tay bạn bị kẹt vào cửa thang mà thang máy vẫn chạy thì hậu quả thật khó lường. Switch an toàn cửa sẽ không để điều đó xảy ra, vì khi đó cửa thang sẽ chưa đóng hết, tiếp điểm điện của switch chưa đóng, mạch điện hở, thang sẽ không chạy. Quá an toàn phải không ạ! 

4. Thắng cơ - Governor

thang co dung cho thang may

Bạn sử dụng thang máy hàng ngày và luôn tự hỏi, liệu vào một ngày nào xấu trời nào đó, khi thang máy đang hoạt động mà bỗng dưng đứt cáp thì sao. Xin hãy yên tâm! Tất cả các thang máy tải khách ngày nay đều được trang bị thắng cơ, nó giúp thang máy không bị rơi tự do mà sẽ bám chặt vào rail dẫn hướng cabin trong trường hợp đứt cáp hoặc chạy quá tốc độ thiết kế.

5. Công tắc hành trình

Đầu và cuối hành trình của thang máy (ở cuối tầng thấp nhất và ở trên tầng cao nhất) được lắp công tắc hành trình. Mỗi đầu 3 cái, vai trò giống nhau nhưng hoạt động độc lập, khi thang chạy quá hành trình, sẽ đá vào công tắc thứ nhất, nếu hỏng, đến cái thứ hai, trong trường hợp hai cánh đầu hỏng sẽ còn cái thứ ba. Vì vậy thang máy sẽ được đảm bảo sẽ không bị đội phòng máy hoặc đục hốt pít.

switch gioi han thang may

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều thiết bị nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người sử dụng thang máy. Chắc chắn trong tương lai, sẽ còn xuất hiện thêm nhiều thiết bị khác, và chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên giúp cung cấp những thông tin kịp thời cho nhu cầu tìm hiểu của Quý khách hàng!

Thang máy Vinalift

 
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời