thang-may

Vụ 11/9: 16 người được cứu thoát nhờ hệ thống thang máy

wtc9-11Hẳn chúng ta vẫn nhớ về vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 khi một nhóm không tặc gần như cùng một lúc cướp 4 chiếc máy bay, hai trong số đó đâm sầm vào hai tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới - WTC tại Mahattan, New York. Mỗi chiếc đâm vào một tòa, cách nhau 18 phú, trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ cả hai tòa tháp gần như sụp đổ. Vụ khủng bố đã khiến hơn 2975 người thiệt mạng, trong số những người sống sót có 16 người được cứu thoát nhờ hệ thống thang máy.

 

Tất cả 16 người đều ở trong tòa tháp phía nam, và cùng sử dụng chung một cầu thang để thoát hiểm là cầu thang A (Stairway A - Xem hình). Khi chạy ra cầu thang A, họ đã được che chắn bởi một dàn hệ thống phòng máy thang máy khổng lồ, thang máy này được OTIS lắp đặt sử dụng máy kéo lớn nhất thế giới thời bấy giờ mang mã hiệu 339HT.

wtcs1

Hình 1 - Vị trí 2 chiếc máy bay đâm vào hai tòa tháp của WTC

Hình 1 mô tả hai tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới, tháp phía bắc (North tower) và tháp phía năm (South tower) cùng vị trí đâm của máy 175 của hãng hàng không United Airline mang theo bọn không tặc và 65 hành khách. Vị trí máy bay đâm vào tòa nhà là ở giữa tầng 78 và 84. Tầng 81 là nơi đặt hệ thống phòng máy của thang máy và ba cầu thang - trong đó có cầu thang A.

wtcs1

Hình 2 - Mặt bằng tầng 82 và vị trí ba cầu thang bộ A - B -C

Khi thiết kế tòa nhà, các kiến trúc sư đã thiết kế đã thiết kế cầu thang A và C hướng ra hai góc của tòa nhà chạy vòng quanh hệ thống phòng máy của thang. máy. Hành lang dẫn tới cầu thang A được vẽ bằng màu vàng như hình 2. 16 người may mắn chạy ra cầu thang A đã thoát chết trong gang tất, một số người khác chạy lên trên chờ máy bay trực thăng đến cứu nhưng không được. 

wtcs1Hình 3 - Sơ đồ mặt bằng tầng 81 với vị trí đặt máy kéo thang máy màu xanh chiếm hơn một nửa diện tích sàn.

Toàn bộ phần phòng máy chứa máy kéo khổng lồ của thang máy chiếm hơn một nửa diện tích của sàn tầng 81, chính vì vậy nó đã vô tình che chắn cho những người ở phía cầu thang A sau vụ đâm máy bay đầu tiên theo hướng mũi tên như hình 3

wtcs1

 16 Người may mắn sống sót nhờ hệ thống 12 máy kéo thang máy nặng 24 tấn bao gồm

    - 10 Người ở tầng 78

    - 02 Người làm việc ở tầng 81 cho Fuji Bank

    - 04 Người làm việc cho Euro Broker có trụ sở đặt ở tầng 84

Cần nói thêm là các máy kéo thang máy hiệu 339HT gần như không hề hấn gì, sau đó người ta phát hiện một số máy còn được phát hiện trong tình trạnh nguyên vẹn ngay trên đống đổ nát của của khu vực Ground Zero. Thậm chí các điều tra viên còn nhầm nó với động cơ của máy bay.

may keo thang may Otis 339HT

Một chiếc máy kéo thang máy 339HT tại Ground Zero sau vụ khủng bố 

Nguồn: Ustoday.comTags: khung bo 11/9  taliban  thang may  wtc  

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời