thang-may

Thang máy và các tòa nhà chọc trời

Thang máy và các tòa nhà chọc trời 5.0 out of 5 based on 1 votes.

skycraperKể từ thời sơ khai của thang máy, cho đến bước ngoặt vào năm 1853 khi Elisha Otis giới thiệu công nghệ phanh chống rơi tự do cho thang máy đến nay công nghệ thang máy ngày càng phát triển vượt bặc với hàng loạt kỷ lục được lập nên và bị phá vỡ, kỷ lục về thang máy chạy nhanh nhất thế giới, thang máy có hành trình cao nhất thế giới. Hiện tại Burj Khalifa đang giữ kỷ lục về chiều cao với 828m có thang máy chạy với vận tốc 64km/h, nhưng hứa hẹn trong thời gian tới sẽ bị xô đổ bởi các tòa nhà chọc trời khác ở Trung Quốc và Saudi Arabia.

Cuộc đua về các cao ốc chọc trời kéo theo một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong ngành thang máy, một ngành có giá trị thị trường lên tới 66 tỷ USD vào năm 2010, khiến các công ty không thể không đầu tư tiền bạc và thời gian vào khâu R&D để đưa ra những công nghệ mới, sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

elevator-pitch

Theo thống kê, trong năm 2012 có 9 tòa nhà đạt ngưỡng chiều cao 304 m trở lên được hoàn thành. Thì đến năm 2013 dự kiến sẽ có 24 công trình được đưa vào hoạt động. Ví dụ như tòa nhà phức hợp Sky City ở Changsha, Trung quốc, cao 838,2m, công trình này sẽ được lắp gép từ các tấm bê tông đúc sẵn nhằm rút ngắn thời gian thi công xuống 90 ngày. Kingdom Tower ở Jiddah, Saudi Arabia cũng sẽ được hoàn thành với chiều cao ước tính cao hơn 20% so với Burj Khalifa.

cac toa nha cao tang nhat the gioi

Các thang máy hiện tại thường không đáp ứng được nhu cầu đi lại, vì vậy trong tương lai chúng có thể được thay thế bằng công nghệ thang máy hai buồng cabin để có thể phục vụ được hai tầng cùng một lúc với sự điều khiển của máy tính. "Sự phát triển của thang máy trong hơn 20 năm qua có thể được ghi nhận từ những tòa nhà cao ốc", Antoy Wood - Chủ tịch hiệp hội các tòa nhà cao tầng.

Sự phục hồi của nền kinh tế là tin tốt cho các công ty thang máy. Theo nghiên cứu thì thị trường thang máy toàn cầu ước tính tăng trưởng mỗi năm khoảng 6,4% và sẽ đặt doanh số 90 tỷ USD vào cuối năm 2015.

cabin thang may

Otis đã cung cấp thang máy cho Burj Khalifa với gói thầu trị giá 36 triệu USD, các thang máy với hai buồng cabin và được vi tinh hóa hệ điều khiển, thay thể cáp thép tải thông thường bằng dây đai vật liệu mới, thay thế những máy kéo khổng lồ bằng những máy kéo không hộp số gọn nhẹ hơn giúp tối thiểu hóa không gian phòng máy. Ngoài ra Otis cũng đang ngày đêm nghiên cứu để cải tiến hệ thống phanh thang máy - công nghệ đã được OTIS đăng ký độc quyền, để tạo ra những sản phẩm an toàn cao nhất cho người sử dụng. Otis cũng đã xây dựng một tháp thử cao 116 m ở ngoại ô Bristol, Conn.

 "Chúng tôi cần phải có hệ thống kiểm tra đáp ứng được những công trình cao tầng trước khi những nhà cao tầng như thế được xây dựng", Daryl Marvin - Giám đốc sáng tạo của Otis cho biết. "Đó là cả một thử thách để đảm bảo cho tháp thử của chúng tôi không bị phá hủy nếu hệ thống hoạt động không như ý muốn."

Trước đó, ở Trung Quốc cũng đã hoàn thành một công trình 30 tầng trong vòng 15 ngày, Sky City sẽ là dự án tiếp theo áp dụng công nghệ xây nhà kiểu lắp ghép với thời gian "khủng" này và khi hoàn thành chắc chắn nó sẽ nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới trong đó có kỷ lục thang máy cao nhất thế giới.

  Thang máy Vinalift
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời