thang-may

Những yếu tố có thể ngăn cản giấc mơ thang máy không gian

Những yếu tố có thể ngăn cản giấc mơ thang máy không gian 5.0 out of 5 based on 2 votes.

thang may vu truGần đây, cụm từ "thang máy không gian" hay "thang máy vũ trụ" được đề cập đế nhiều lần, đó thể hiện mong muốn của con người về một phương thức di chuyển vượt không gian của loài người. Tuy nhiên để hiện thực hóa giấc mơ đó, con người phải đối mặt với nhiều vấn đề, những giới hạn về mặt nhận thức khoa học cho đến hiện tại. Sẽ còn mất thên nhiều tiền bạc, nhiều thời gian và nhiều chất xám để giải quyết những vướng mắc đó.

 

1. Về mặt vậy liệu cấu tạo: 

Đến thời điểm hiện tại, theo các nhà khoa học thì chưa có một loại vật liệu nào đã được biết có thể đáp ứng được nhu cầu đặc biệt của việc chế tạo thang máy không gian. "Không có vật liệu nào mà con người đã từng khám phá ra đủ sức bền để chế tạo dây cáp, ngay cả các ống nano (cứng cấp 32 lần so với thép)" - Keith Henson - Kỹ sư thuộc hiệp hội không quan quốc gia Hoa Kỳ - cho hay. Mặt khác, các ống nano đã được chế tạo ra chỉ có chiều dài rất khiêm tốn (chỉ vài inch) và câu hỏi là bao giờ người ta có thể chế tạo thành công những sợi cáp dài cả chục nghìn km từ những ống nano vẫn chưa có lời đáp.

ong nano

Cấu tạo ống nano

2. Vấn đề rung, lắc:

Và ngay cả khi vấn đề vật liệu chế tạo được giải quyết thì các kỹ sư còn phải đối mặt với một vấn đề khá phức tạp khác đó là sự dao động, rung và lắc của sợi cáp do tác động của lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời, cùng với áp lực từ các cơn gió trong không gian. Các dao động này sẽ ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của thang máy.

Mô phỏng sự dao động của cáp thang máy không gian

3. Nguy cơ tiềm ẩn từ các vệ tinh và rác vũ trụ.

Bên ngoài quỹ đạo của trái đất có các vệ tinh đang hoạt động và các rác thải  có thể va chạm với hệ thống thang máy không gian bất cứ lúc nào, nó đe dọa đến sự tồn tại của một công trình giá trị nhiều tỷ đô và sự an toàn của người sử dụng. Đối với các vệ tinh thì có thể điểu khiển để tránh va chạm còn việc xử lý rác thải mới là vấn đề đau đầu.

4. Các vấn đề khác:

Ngoài những vấn đề lớn ở trên, việc xây dựng thang máy không gian còn phải đối mặt với những vấn đề khách như

   + Nguy cơ va chạm với các thiên thạch

   + Sự ăn mòn

   + Bức xạ và inon hóaSpace elevator

Thang may không gian vẫn đang còn là giấc mơ xa vời

Thangmay.org
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời