thang-may

Thang máy và các con số thú vị

Thang máy và các con số thú vị 5.0 out of 5 based on 2 votes.

thang-mayĐến nay, lợi ích của thang máy hẳn không cần phải nói gì thêm, nó thực sự góp phần làm cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn. Bạn thử hình dung, một ngày nào đó thang máy hỏng đột ngột mà bạn làm việc mãi tầng 25 thì sao? Viễn cảnh đó hẳn không dễ chịu tí nào phải không? Lúc đó, bạn hãy làm nên thầm cảm ơn tới những người đã phát minh ra thang máy nhé. Nhưng bạn có biết xoay quanh chiếc thang máy có những con số thực sự thú vị.

- Những cột mốc lịch sử thang máy: Ý tưởng về thang máy sơ khai có từ những năm 287 trước công nguyên và mãi tới năm 1405 một kỹ sư người Đức Konrad Keyeser đã vẽ nên những nét phác thảo đầu tiên về thang máy. Bắt đầu từ đầu thế kỷ 19 thang máy bắt đầu được ứng dụng vào cuộc sống, chủ yếu dùng cho việc vận chuyển hàng hóa. Năm 1852, Elisha Otis phát minh ra thiết bị giúp thang máy an toàn, không bị rơi tự do ngay cả trong trường hợp bị đứt cáp. Đây được xem là phát kiến quan trọng nhất của ngành thang máy. Kể từ đây thang máy đã dần được ứng dụng vào việc tải khách. Chiếc thang máy tải khách đầu tiên được lắp đặt ở 488 Broadway, New York vào năm 1857. Thang máy chạy bằng điện được lắp đặt vào năm 1880, chiếc thang máy thủy lực đầu tiên cũng được lắp vào năm 1882. Chiếc thang máy tải khách thương mại cũng bắt đầu chạy vào năm 1929.

thang may so khai

Bản vẽ thiết kế của Konrad Keyeser, năm 1405

- Các loại thang máy: Phân biệt thang máy dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau:

+ Nếu phân biệt dựa trên tiêu chí về cấu tạo thì có 3 loại là thang máy chân không, thang máy thủy lực, thang máy sử dụng máy kéo.

+ Phân biệt dựa trên vị trí lắp đặt: Thang máy cho tàu thủy, thang máy cho các phương tiện vận tải, thang máy cho nhà cao tầng, thang máy cho tàu sân bay

+ Phân biệt dựa trên mục đích vận chuyển: Có 3 loại là thang máy tải khách (bao gồm thang máy gia đình), thang máy tải hàng (bao gồm cả thang máy tải thực phẩm) và thang máy tải hàng có người đi kèm.

- Nước nào có nhiều thang máy nhất thế giới?

Dựa theo các số liệu thu được cho đến đầu năm 2008 thì Italia là nước có nhiều thang máy nhất thế giới có 850.000 chiếc, tiếp theo là Mỹ với 700.000 Chiếc và vị trí thứ 3 thuộc về Trung quốc với 610.000 Chiếc, trong khi đó ở Brazil là 300.000 chiếc. 

thang may lon nhat the gioi

Thang máy Mitsubishi lớn nhất thế giới

- Các cái nhất của thang máy: Danh hiệu thang máy chở khách lớn nhất thế giới thuộc về một chiếc thang máy của hãng thang máy Mitsubishi với kích thước cabin khổng lồ là 3.4m chiều sâu, 2.8m chiều ngang và 2.6m chiều cao, sức chứa của thang máy là 80 người tương đương 5250kg. Ngoài ra Mitsubishi còn nắm giữ một danh hiệu khác là thang máy chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ thiết kế là 60km/h.

Thangmay.org
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời