thang-may

Thang máy chạy nhanh nhất thế giới sắp đi vào vận hành chính thức

logo thang may mitsubishiKhi chính thức đi vào hoạt động vào mùa hè năm nay, năm 2015, công trình Tháp thượng hải - Shanghai Tower sẽ lập nhiều kỷ lục trong đó phải kể đến là kỷ lục tòa nhà cao nhất Trung Quốc với tổng chiều cao 632 m với 121 tầng, và là tòa nhà cao thứ hai trên thế giới, xếp sau Burj Khalifa ở Dubai. Ngoài ra, Shanghai Tower cũng sẽ xác lập kỷ lục là công trình có thang máy tốc độ cao nhất thế giới, vận tốc thang máy đạt 1080m/phút tức là khoảng 18m/s.

Những bộ thang máy chở người ở đây có tải trọng 2000kg mỗi thang, mỗi lần có thể chở khoảng 28 người. Ước tính, người ta chỉ cần mất khoảng 55 giây để đi từng tầng hầm B2 lên tới tầng 119, rõ ràng đây là một tốc độ kinh khủng. Được biết, đơn vị cung cấp thang máy cho công trình này chính là tập đoàn điện tử đến từ Nhật Bản - Mitsubishi Electric. Để thiết kế và sản xuất thành công thang máy với tốc độ chạy như trên, những chiếc thang máy ở đây sử dụng tới 9 cảm biến rung để phát hiện và khử rung khi thang chạy.

shanghai-tower

Ngoài ra, thang máy siêu tốc này còn được sản xuất tử những vật liệu đặc biệt đó là nhôm và sợi các bon. Bên cạnh đó, phần nóc và sàn cabin thang máy còn được thiết kế giống như đầu tầu cao tốc để nhằm hạn chế sức cản của không khí. 

Như đã biết, nếu di chuyển ở một tốc độ cao như vậy, áp suất không khí sẽ tác động vào tai hành khách, khi đó những người trong cabin thang sẽ cảm thấy ù tai và đau tai. Chính vì thế thang máy Mitsubishi ở đây sẽ được trang bị một hệ thống kiểm soát áp suất không khí trong cabin. Chính vì thế dù di chuyển với vận tốc 1080m/phút nhưng áp suất trong cabin được kiểm soát như ở tốc độ 600m/phút (mức tốc độ phù hợp với sức chịu đựng của tai con người).

Hiện tại, thang máy có tốc độ nhanh nhất thế giới đang do những bộ thang máy Toshiba được lắp đặt tại Teipei 101 ở Đài Bắc, Đài Loan. Thang máy có tốc độ cao nhất ở đây di chuyển với vận tốc 1010m/phút. Thế nhưng, "ngôi vương" này sẽ sớm bị lật đổ khi những chiếc thang máy Mitsubishi ở Shanghai Tower chính thức hoàn thành trong năm nay.

thang may nhanh nhat the gioi

Các bạn có thể tham khảo thêm một số chi tiết về thang máy chạy nhanh nhất thế giới này tại đây.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời