thang-may

Dạy trẻ thông qua việc sử dụng thang máy

tre-em-su-dung-thang-mayVăn hóa thang máy, một vấn đề không mới nhưng lại là một cụm từ ít được mọi người quan tâm và ứng xử đúng mực khi tham gia vào phương tiện công cộng này. Từ người lớn tuổi đến nhỏ tuổi, những hành động không đẹp vẫn diễn ra thường xuyên. Để nó trở thành những thói quen tốt thì phải bắt đầu từ những hành động nhỏ hằng ngày, và phải bắt đầu ngay từ hành vi ứng xử của người lớn.

Ông bà ta vẫn có câu, trẻ thấy trẻ hành động. Từ những hành vi dù là nhỏ nhất của người lớn cũng có thể ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ nhỏ. Ở phạm vi gia đình là bố mẹ, ông bà... và rộng hơn là bạn bè và xã hội. Những cách ứng xử khéo léo của người lớn làm trẻ trở nên ngoan ngõan hơn, tự nhận được lỗi lầm của mình và tự sửa đổi.
Câu chuyện ngày văn hoá thang máy hôm nay sẽ để lại cho nhiều bố mẹ được bài học hữu ích.
Một ngày nọ, cậu bé QiQi vui vẻ nghịch ngợm trong thang máy. Cậu bé ấn hết các nút trong buồng. Nhưng không ngờ sự việc đó lại khiến mọi người trong thang máy tỏ ra tức giận. Mọi người xôn xao trách mắng: 'Cái thằng bé này thật là vô văn hóa' hay "Hết trò, Sao lại ấn hết cả thang máy thế kia. Muốn bị đánh đây mà"; "Bọn trẻ bây giờ ngày càng phá phách, thật chẳng ra gì.”

huong-dan-su-dung-thang-may-cho-tre-em

Hình ảnh chương trình hướng dẫn sử dụng thang máy, thang cuốn an toàn cho trẻ em do

Công ty thang máy Mitsubishi Thái Lan tổ chức

Cậu bé lúc đó rất sợ hãi, hai má đỏ ửng lên xấu hổ, muốn khóc. Cậu không biết rằng hành động của mình lại khiến mọi người khó chịu như vậy.
Người mẹ thấy con như vậy nhanh chóng kéo con vào lòng và quay ra mọi người thành khẩn nói: "Thật xin lỗi mọi người, con tôi không phải cố ý, chỉ là hơi nghịch ngợm một chút. Bây giờ cháu nó biết sai rồi. Đúng không con?", người mẹ quay sang đứa con và nói tiếp: "Xin lỗi các cô chú đi". Cậu bé ngẩng đầu lý nhí: "Cháu xin lỗi ạ".
Người mẹ này còn tỏ ra nghiêm khắc hơn khi bắt con phải đọc số để mọi người biết đó là tầng mấy. Khi ai đó đi ra phải khoanh tay nói: "Cháu xin lỗi vì đã làm phiền cô bác". Cậu bé lập tức vui vẻ chấp hành ngay và dường như còn cảm thấy bớt tội lỗi.
Hành động của người mẹ tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn. Điều đó vừa giúp con cảm thấy đỡ xấu hổ, lại giúp con giữ được lòng tự trọng.
Đặc biệt, sử dụng thang máy an toàn là một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay. Khi thang máy, thang cuốn trở nên phổ biến, và là phương tiện không thể thiếu tại các toà nhà cao tầng. Tai nạn thang máy, thang cuốn cũng đuợc báo chí thường xuyên đề cập đến trong thời gian gần đây. Vì vậy từ người lớn cũng như trẻ nhỏ cần trang bị cho mình những kiến thức, cảm nang sử dụng thang máy văn minh, an toàn. Vừa đảm bảo an toàn cho mình, người xung quanh, và nâng cao tuổi thọ cho thang máy.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời