thang-may

Tòa nhà cao thứ 2 thế giới đã hoàn thành

tháp-thượng-hảiTheo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), sau 6 năm xây dựng, tháp Thượng Hải - Shanghai Tower cuối cùng đã được hoàn thành và chuẩn bị đón khách vào thăm quan. Theo công bố của Hội đồng Nhà cao tầng và Đô thị Habitat (CTBUH) hồi tháng trước, tháp Thượng Hải được xếp là tòa nhà cao thứ hai thế giới, chỉ đứng sau tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai.

Được thiết kế bởi công ty Gensler Mỹ, tháp Thượng Hải có chiều cao 632 m, nằm ở Lục Gia Chủy (Lujiazui), khu tài chính của thành phố. Tòa nhà này có diện tích 400.000 m2 bao gồm các sàn bán lẻ, ăn uống và khách sạn. Tháp Thượng Hải được khởi công xây dựng từ cuối năm 2008, với số vốn đầu tư 4.2 t ỷ USD. Thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tòa tháp mới này có chiều cao vượt qua hai tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc là Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải (492 m) và Tháp Jin Mao (420,5 m).

 

shanghai-towerShanghai Tower

Mặc dù chưa có ngày mở cửa chính thức, nhưng Ban quản lý tháp Thượng Hải cho biết một thang máy tốc độ cao đã được lắp đặt để đưa du khách lên sảnh thăm quan tại tầng 119 chỉ trong vòng 55 giây. Như vậy, chiếc thang máy này có tốc độ di chuyển tối đa khoảng 18m/giây và công ty thang máy Mitsubishi Nhật Bản cung cấp và lắp đặt, đây cũng sẽ là thang máy chạy nhanh nhất thế giới.
Tòa tháp Thượng Hải có tổng cộng 126 tầng nhưng ban quản lý tòa nhà cho biết tầng cao nhất chỉ dành cho các sự kiện riêng tư như các buổi hòa nhạc hay triển lãm nghệ thuật.
Đây cũng là tòa nhà thiết kế rất thông minh với dạng thân xoắn,nó có khả năng giảm tối đa sức đẩy của gió.Đồng thời, nó còn có hệ thống lan can xoắn ốc,nó giúp nạp 1 lượng mưa lớn trong việc điều hòa không khí và sưởi ấm toàn bộ tòa tháp.
Không những vậy, tháp Thượng Hải có hình dạng của 9 tòa nhà hình trụ xếp chồng lên nhau và các mặt tiền đều được ốp kính, chứa nhiều văn phòng, cửa hàng, khách sạn, không gian công cộng của các tập đoàn tài chính và cơ quan chính phủ. Với thiết kế mặt tiền toàn kính trong suốt, tòa tháp còn là địa điểm lý tưởng để du khách đến ngắm trời mây và toàn cảnh thành phố. trở thành một biểu tượng mới tại Trung Quốc.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời