thang-may

Dùng thang máy để chở rau sạch

rau-sachVới mối lo ngại từ nguồn rau bẩn,hóa chất, nhiều hộ gia đình ở Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn đang tự trồng rau tại nhà để cung cấp rau xanh cho mỗi bữa ăn trong gia đình. Các bà mẹ bỉm sữa đã tìm tòi tự trồng và truyền đạt kinh nghiệm cho nhau làm thế nào để được vườn rau xanh mướt mỗi ngày. Và có lẽ dưới đây là một mô hình rau sạch mà chị em nào cũng mong muốn có thể thực hiện được, nhưng để thực hiện đuợc hệ thống này thì quả là không dễ dàng và cần có sự hiểu biết rất tốt về kỹ thuật xây dựng. Và chúng ta chỉ thấy vườn rau xanh nhưng chưa có xuất hiện mô hình kết hợp như thế này.

Được xây dựng trên nóc của một tòa nhà thương mại cao tầng rộng khoảng 1.000m2, Green Sky Growers Winter Gardens, Florida, Mỹ. Nông trại được áp dụng mô hình kết hợp nuôi cá và trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính. Có tất cả 5 bể cá, chứa hàng chục nghìn con cá, chủ yếu là cá rô phi...và gieo trồng đa dạng các loại thực vật như: xà lách, hương thảo, rau mùi, ớt chuông, dưa chuột, bí xanh, cà chua…

Tại nông trại, mối quan hệ cộng sinh được duy trì và trở thành chìa khóa thành công. Chất thải của cá được chuyển đổi tự nhiên từ Amoniac thành phân đạm nitrat bón cho cây. Trong quá trình này, cây sẽ lọc nước, loại bỏ Amoniac độc hại, cung cấp nước sạch trở lại cho bể cá. Hệ thống nhà kính được quản lý bằng phần mềm cho phép đo lường và điều chỉnh các điều kiện môi trường bên trong. Vào những buổi sáng ấm áp, có gió nhẹ, phần mềm nhà kính sẽ mở các cửa chớp để đón không khí tự nhiên ùa vào.

green-sky-grower

Đến trưa, khi ánh nắng trở nên gay gắt hơn, phần mềm tự động mở hệ thống bóng râm phủ mái nhà kính. Và khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép, các máy lạnh sẽ làm hạ nhiệt độ nước để giữ môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng. Tất cả đều được xử lý một cách tự động nên nông trại thực chất không cần nhiều nguồn nhân lực lao động.

Ryan Chatterson, người quản lý nông trại cho biết, Green Sky Growers luôn làm ra những sản phẩm chất lượng nhất để phục vụ thị trường khó tính. Sản phẩm của nông trại gần như lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng” vì có quá nhiều khách đặt mua. Chỉ mất 1 phút di chuyển bằng thang máy, sản phẩm của Green Sky Growers đã được giao thành công xuống các nhà hàng ở tầng dưới thuộc cùng tòa nhà. Ngoài ra, nông trại cũng cung cấp thêm cho một số nhà hàng ngay gần đó. Tuy nhiên nông trại không đủ sản lượng để cung cấp. bởi vì lựơng đặt hàng lớn.

Ở Việt Nam hiện nay, không chỉ các bà mẹ bỉm sữa đầu tư cho mô hình rau sạch của mình. Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học, bỏ những vị trí làm việc nhiều người mơ ước để theo đuổi giấc mơ rau sạch. Và hướng tới mục tiêu người người, nhà nhà đều có rau sạch để ăn. Họ không cần thiết phải trả một chi phí quá đắt cho sản phẩm rau sạch tại các cửa hàng mà vẫn không yên tâm. Và mô hình trên để cho mọi người học tập.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời