thang-may

Nhật Bản muốn đưa người lên vũ trụ bằng thang máy vào năm 2050

Nhật Bản muốn đưa người lên vũ trụ bằng thang máy vào năm 2050 5.0 out of 5 based on 1 votes.

spaceelevator1Những tưởng như việc đưa con người lên không gian bằng thang máy chỉ có trong những cuốn tiểu thuyết viễn tưởng nhưng người Nhật đang có một dự án như vậy. Dự án này hoàn toàn nghiêm túc và nó sử dụng cơ cấu thang máy như bạn thường thấy ở các nhà cao tầng để đưa con người lên thám hiểm không gian thay vì sử dụng tàu vũ trụ hay tàu không gian vào năm 2050. Obayashi là công ty đưa ra dự án này với mục đích đưa con người lên độ cao 36.000km - 36 ngàn cây số - so với mặt đất bằng thang máy

 

thang_may_vu_tru_nhat_banVới độ cao như vậy thì vật liệu thép không thể được sử dụng để làm cáp thang máy, công ty này có ý định sẽ sử dụng ống nano carbon (carbon nanotube) khỏe hơn thép 20 lần làm cáp thang máy không gian này. Theo như mô tả trong dự án của Obayashi thì dây cáp làm từ ống nano carbon này, một đầu được gắn ở mặt đất và đầu còn lại được treo ở độ cao 96.000km, tức bằng 1/4 khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng. 
Khoảng giữa của dây cáp sẽ là trạm dừng cuối ở khoảng cách 36.000km so với mặt đất. Trên trạm cuối này cũng sẽ có một nhà máy nhỏ giúp biến đổi năng lượng mặt trời thành điện năng và truyền về mặt đất. Thang máy từ mặt đất đi lên trạm sẽ có khả năng chuyên chở 30 người đi ở tốc độ 200km một giờ. Theo tính toán, để lên trên đó thì sẽ mất 180 giờ, quy đổi ra thì đúng bằng 7 ngày rưỡi. 
Trên lý thuyết là vậy nhưng để thực hiện và hoàn thành vào năm 2050 vẫn còn cần rất nhiều sự nghiên cứu và đầu tư. Chính đơn vị phác thảo nên dự án này cũng chưa thể tính toán được giá thành.

thang_may_vu_tru

Chiếc thang máy có hành trình 36.000km nối mặt đất với vũ trụ

tram_don_khach_ngoai_khong_gian_cua_thang_may

Mô hình trạm đón khách dưới mặt đất

"Cha đẻ" của ý tưởng thang máy vũ trụ là nhà khoa học người Nga, Konstantin Tsiolkovsky. Tuy nhiên, người phổ biến ý tưởng này lại là Arthur C Clarke - bậc thầy tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Anh. Trong tác phẩm “Fountains of Paradise” (tạm dịch: Những suối nước trên thiên đường) được xuất bản năm 1979, Clarke đã mang khái niệm "thang máy vũ trụ" tới bạn đọc

Nguồn: Tổng hợp
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời